Nghe headphone trên 90phút/ngày sẽ bị điếc?

Monday, January 25, 2010 4:39:51 AM

Một nghiên cứu trên 100 sinh viên tại Mỹ trong tháng 9 vừa qua đã phát hiện ra một sự thật rằng nếu thường xuyên nghe nhạc mạnh hơn 90 phút mỗi ngày bằng tai nghe từ máy nghe nhạc kỹ thuật số thì thính giác của bạn sẽ bị hỏng.

Nghiên cứu trên cho thấy, những ai nghe nhạc với 80% dung lượng âm thanh tại điểm mà âm thanh được cho là to thì không nên vượt quá 90 phút mỗi ngày. “Nếu một người vượt quá giới hạn đó trong một ngày và không sử dụng tai nghe trong những ngày tiếp theo trong tuần thì họ sẽ không bị ảnh hưởng về tính giác”, tác giả Brian Fligor nói. Ông còn khẳng định rằng chỉ những người nghe quá 80% âm lượng trong 90 phút ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác thì mới bị ảnh hưởng.


Nghiên cứu cũng phát hiện, những ai nghe nhạc ở 10 – 15% âm lượng trong một thời gian dài cũng không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu nghe với âm lượng tối đa trong 5 phút thôi cũng sẽ đối mặt với nguy cơ điếc. Kết quả này đúng với cả người lớn và trẻ em. Ngoài ra, các nhà khoa học không thấy sự khác biệt giữa các nhãn hiệu máy nghe nhạc và các thể loại nhạc, từ rock, R&B, country tới nhạc nhảy.


Fligor, nhà thính học tại bệnh viện trẻ em ở Boston (Mỹ), bày tỏ sự lo ngại khi thấy thanh thiếu niên tuổi từ 23 tới 25 nghe nhạc to tới mức tối đa. Ông nói, nếu nghe như vậy trong thời gian dài thì chỉ 10 năm là bị điếc.